Hotline: Hà Nội: 0965822168


Cong_ty_CP_dia_oc_Godaco

Nghệ thuật đàm phán của người làm kinh doanh

"Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau."
        Trong tất cả các ngành nghề kinh doanh thì kỹ năng đàm phán là điều vô cùng quan trọng, đó là yếu tố then chốt trong việc thuyết phục khách hàng, thuyết phục đối tác để đạt được kết quả thành công như mong đợi xong vẫn giữ được hòa khí, giữ được ấn tượng tốt đẹp sau mỗi giao dịch.
        Nếu như nói người làm kinh doanh là một nghệ sĩ thì kỹ năng đàm phán sẽ là cả một nghệ thuật. Không phải bỗng dưng mà câu nói “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’’ lại được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày đến vậy. Quả thật, nói thì ai cũng nói được, nói để cho hay thì cũng không ít người làm được điều đó, tuy nhiên quan trọng nhất là phải biết “lựa’’ để nói làm sao cho “đúng” và “đủ’’ thì khi đó bạn đã trở thành một người nghệ sĩ tài ba trong nghệ thuật đàm phán rồi đó. Có một cách rất đơn giản trong đàm phán chính là tạo ra giá trị cho người đối diện, một khi bạn cung cấp được giá trị lớn cho họ, mọi thỏa thuận sẽ theo hướng bạn mong muốn.
        Cuộc sống là một chuỗi những cuộc thương lượng, dù là bạn ra chợ mua một mớ rau, mua nhà hay hợp tác làm ăn với ai đó. Dưới đây là những chiến lược thuyết phục giúp bạn chiếm ưu thế và giành được những gì mình muốn trong các cuộc đàm phán như vậy, những chuyên viên bất động sản của Godaco chúng tôi đã gặt hái được thành công cũng một phần lớn là nhờ áp dụng tốt những kỹ năng đàm phán sau:

     1. Chuẩn bị tốt.
         “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Trước khi có ý định hợp tác với bất kỳ ai bạn cũng nên tìm hiểu về đối tượng mình sẽ đàm phán, qua đó bạn sẽ nắm được mục tiêu của đối phương, sẽ có sự tính toán về những điều mình có thể nhượng bộ hoặc không do đó sẽ có những phương án “tác chiến” phù hợp để dành được kết quả cao nhất.
        Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị tốt những điều mình sẽ trình bày, những thông tin sẽ cung cấp, những tài liệu sẽ mang theo nếu có… Tất cả sự chuẩn bị trên sẽ không bao giờ là thừa cho một cuộc đàm phán nếu bạn muốn thành công.

     2. Tôn trọng và đề cao đối tác.
         Bạn cần thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người mà bạn có kế hoạch đàm phán bằng cách đến đúng giờ, đúng địa điểm hẹn gặp, dung mạo đàng hoàng, chỉn chu, vẻ mặt hoan hỉ,.. tất cả những điều tưởng chừng như nhỏ bé ấy lại thể hiện bạn là một con người chuyên nghiệp, coi trọng đối tác và coi trọng cuộc gặp gỡ, điều đó sẽ khiến đối tác có thiện cảm với bạn ngay từ lần đầu tiên và họ cảm thấy mình thật sự được tôn trọng. Điều đó sẽ giúp cho cuộc đàm phán của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

     3. Nhấn mạnh vào giá trị mà đối tác sẽ nhận được từ bạn.
         Khả năng thuyết phục người khác là một kỹ năng quan trọng cần trau dồi ở mọi khía cạnh của cuộc sống, và nó ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ của bạn.
         Khi đàm phán bất cứ điều gì, mục tiêu của bạn là đạt được một thỏa thuận nhờ tạo ra giá trị trong lời đề xuất của mình. Tiêu điểm của cuộc thương lượng nên là giải pháp mà sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng của bạn mang lại – chứ không phải mức giá mà bạn đạt được.
         Bàn đàm phán có thể gồm nhiều thứ như những việc phải làm, cái tôi và cả các cảm xúc. Người đàm phán giỏi biết cách làm thế nào để giữ bình tĩnh, tỏ rõ bản lĩnh lạnh đạo và tập trung vào các giải pháp, trong khi đó người đàm phán kém sẽ bị tác động rất nhiều bởi những xáo trộn trong không gian và chỉ tập trung vào những vấn đề của riêng mình hoặc những xúc cảm vô ích.

      4. Nắm được điểm mấu chốt khiến đối tác đồng ý.
          Trong khoảng thời gian đàm phán bạn phải tinh ý nắm được điểm mấu chốt cơ bản của vấn đề, phải nắm được điều gì khiến khách hàng đồng ý. Bạn nên hỏi khách hàng xem điều gì là quan trọng với họ thay vì mải miết thuyết trình ý tưởng của bạn. Con người ai cũng muốn nói về chính mình. Hãy tận dụng nhu cầu ấy và bạn sẽ có được điều mình cần để biết khách hàng muốn gì.
          Hãy khiến cho khách hàng tham gia vào cuộc đối thoại, hỏi những câu hỏi mở như: “Bạn đã thử những gì khiến bạn thích thú?” hay “Bạn đã áp dụng những cách gì mà không có tác dụng?” Một câu hỏi cực hay nữa là: “Hãy mô tả cho tôi giải pháp lý tưởng mà bạn cần.”

      5. Để lại ấn tượng tốt, tạo cho đối tác có cảm giác là người chiến thắng sau mỗi cuộc đàm phán.
          Về cơ bản tâm lý chung trong các cuộc nói chuyện thì ai cũng mong muốn được nói nhiều và được người đối diện lắng nghe điều mình nói, chính vì vậy bạn nên tỏ ra mình là người biết lắng nghe và thấu hiểu những điều mà khách hàng đang muốn truyền tải cho bạn.
Tuy nhiên bạn có thể cứng rắn về một số điều nhưng lại mềm mỏng ở những khía cạnh khác. Nhưng đừng bao giờ làm giảm giá trị của bản thân bởi nếu một thương vụ không diễn ra theo đúng ý bạn, thì bạn vẫn còn nhiều thương vụ khác để đàm phán.
          Tạo ra các tình huống có lợi cho cả đôi bên là một nghệ thuật. Hãy đảm bảo là cả đối tác và bạn đều vui vẻ khi rời bàn đàm phán. Hãy cổ vũ ý tưởng cho rằng những điều tươi sáng chắc chắn sắp xảy ra. Hãy để cho đối tác cảm thấy họ đã giành chiến thắng. Nếu bạn thực hiện tốt những điều trên, tôi tin bạn sẽ luôn đạt được kết quả cao trong các cuộc đàm phán để trở thành một nhà kinh doanh thành công trên thương trường đầy cơ hội và thách thức này.        Và chúng tôi, Công ty bất động sản Godaco rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ các bạn đã và đang có ý định ra nhập thị trường bất động sản để trở thành một người đàm phán giỏi, một nhà kinh doanh tài ba.
         Chúc các bạn thành công!

 
Nhận tin từ GODACOLAND
Đăng ký để nhận bản tin mới nhất từ GODACOLAND
Kết nối với GODACOLAND
Bất động sản mới
Thiết kế website bởi trangthietkeweb.com